เจ้าของสวนเกษตร จัดงานศพพ่อ ใช้ธนบัตรแทนดอกไม้ วางพรึ่บเต็มหน้าโลง

ข่าว

อลังการ! เจ้าของสวนเกษตรระยอง จัดงานศพพ่อ ใช้ธนบัตรตกแต่งแทนดอกไม้วางหน้าโลง เผยเงินตกแต่งทั้งหมด มอบให้วัด ได้ทั้งบุญ อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

 

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.65 ผู้สื่อข่าวเดินทางไป ที่บ้านหลังหนึ่ง ใน ต.ตาขัน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ซึ่งเป็นบ้านงานบำเพ็ญกุศลศพ ที่ใช้ธนบัตรตกแต่งแทนดอกไม้ รวมทั้งพวงหรีดก็ใช้ธนบัตรตกแต่งแทน จนเป็นที่ฮือฮาโพสต์ภาพลงโซเชียล จนเป็นที่สนใจและชื่นชมในแนวคิดของเจ้าภาพ

เมื่อเดินทางไปถึงงานดังกล่าว ซึ่งอยู่ภายในสวน สถานที่จัดงานเป็นเรือนไทย มีเต็นท์กางอยู่ด้านหน้า ภายในตั้งศพบำเพ็ญกุศลไว้ภายในบ้าน บริเวณหน้าโลงศพถูกตกแต่ง แปลกตาไปกว่างานศพทั่วไป เพราะเจ้าภาพใช้ธนบัตรตกแต่งหน้าศพเป็นรูปนกยูงคู่ โดยใช้ธนบัตร 20 บาท 100 บาท และ 500 บาท ตกแต่งอย่างปราณีต โดยไม่มีการพับธนบัตร รวมถึงพวงหรีดก็ใช้ธนบัตรตกแต่งเช่นกัน จนดูสวยงามแปลกตา

นายเกรียงศักดิ์ และนางสังวร มีสบาย เจ้าของสถานที่ท่องเที่ยวสวนเกษตรมีสบาย เปิดเผยว่า งานดังกล่าว เป็นงานศพของนายสวัสดิ์ ฟุ้งพิทักษ์ อายุ 91ปี ผู้เป็นพ่อ ที่เสียชีวิตด้วยโรคชรา ส่วนแนวคิดเกี่ยวกับการใช้ธนบัตรตกแต่งแทนดอกไม้ เพราะได้ประโยชน์มากกว่า และยังช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

โดยเริ่มทำด้วยตนเองมานานแล้ว คือ เวลาจะนำพวงหรีดไปช่วยงานศพ ก็จะสั่งทำเป็นพวงหรีดธนบัตร ใช้เพียงใบไม้ที่หาง่ายและย่อยสลายได้มาตกแต่ง เพราะได้ประโยชน์ต่อเจ้าภาพมากกว่า และ ยัง ประหยัดงบประมาณในการจัดดอกไม้หน้าศพอีกด้วย

นางสังวร เปิดเผยว่า สำหรับธนบัตรที่ใช้ตกแต่งในงานศพบิดา หลังจากเสร็จพิธี ก็จะนำธนบัตรที่ตกแต่งไปถวายให้กับวัดทั้งหมด เพื่อทำบุญให้กับพ่อ ได้ทั้งบุญ ได้ทั้งการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม