แม่ค้าตามสั่งผวา แก๊งเงินกู้ทำร้ายร่างกาย ตามขู่ถึงหน้าร้าน เงิน11บาทก็ยังเอา

ข่าว

แม่ค้าตามสั่งผวา แก๊งเงินกู้ทำร้ายร่างกาย ตามขู่ถึงหน้าร้าน เงิน11บาทก็ยังเอา เผยขายของไม่ดี มีภาระต้องเลี้ยงลูกและหลานอีกหลายชีวิต

 

วันที่ 22 ก.ย.2565 ผู้สื่อข่าวได้รับคลิปวิดีโอร้องเรียนจาก แม่ค้าอาหารตามสั่งรายหนึ่งในอ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ว่าถูกแก๊งเงินกู้นอกระบบข่มขู่ มาบีบบังคับเก็บเงินรายวันตั้งแต่ยังไม่ทันได้เปิดร้านขายของ จนเกิดมีปากเสียงกันขึ้น แม้แต่เงินเศษเหรียญ 11 บาท ก็ยังคว้าเอาไป

นางเอ (นามสมมติ) อายุ 52 ปี แม่ค้าร้านอาหารตามสั่ง เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 09.00น. ของวันที่ 19 ก.ย.2565 ตนกำลังเตรียมตัวเพื่อที่จะเปิดร้าน เป็นจังหวะเดียวกับแกUงเงินกู้รายวันขับรถมาทวงหนี้ถึงหน้าร้านพอดี ตอนนั้นตนมีเงินเหรียญติดตัวอยู่แค่ 11 บาท เพราะนำเงินไปซื้อของลงทุนขายของหมด และยังไม่ทันเปิดร้านที่จะขายของ ตนจึงขอให้มาเก็บเงินในช่วงบ่าย แต่แก๊งเงินกู้ไม่ยอม จะเอาเงินตอนนั้นให้ได้

ตนไม่รู้จะเอาจากไหนให้ ทีแรกจะเอาของที่ร้านไปจำนำมาให้แต่แก๊งเงินกู้ก็ยอมฟังอะไรเลย สุดท้ายจึงเกิดมีปากเสียงทะเลาะกันขึ้น และโต้เถียงกันไปมาจนเสียงดัง ขณะนั้นมีคนเข้ามาช่วยพูดแต่แก๊งเงินกู้ก็ไม่ฟังจะเอาเงินอย่างเดียว เงินเหรียญ 11 บาท ของตนไปก็ยังคว้าเอาไป ส่วนเหตุผลที่ตนตัดสินใจกู้เงินนอกระบบเพราะขายของไม่ดี บวกกับมีภาระที่ต้องเลี้ยงดูลูก 1 คน และหลานอีก 4 คน จึงทำให้หมุนเงินไม่ทัน ทั้งค่าเช่าร้านเดือนละ 1,000 บาท ค่าน้ำค่าไฟ เดือนละ 500-600 บาท

และยังมีเงินลงทุนซื้อของในแต่ละวันอีก 800-1,000 บาท ทำให้ตนจึงตัดสินใจกู้เงินรายวันเพิ่มอีก 4,000 บาท แต่ได้เงินจริงๆ แค่ 3,600 บาท เพราะหักค่าธรรมเนียม 400 บาท โดยต้องจ่ายเงินกู้วันละ 200 บาท เป็นเวลา 24 วัน โดยช่วงแรกตนก็ส่งวันละ 200 บาท แต่พอพักหลังเริ่มไม่มีเงิน ก็ขอลดเหลือวันละ 100-150 บาท เพราะตนต้องเฉลี่ยจ่ายให้เจ้าหนี้รายอื่นด้วย ประมาณ 4-5 เจ้า แต่เจ้าอื่นๆ ให้ผลัดได้ เพราะไม่มีจริงๆ มีเจ้านี้ที่ผลัดไม่ได้ สุดท้ายก็เป็นอย่างในคลิป

ตนรู้สึกไม่ค่อยปลอดภัย เกรงว่าจะถูกทำร้ายร่างกาย จึงได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ สภ.หนองไผ่ ไว้ ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้มาดักรอแก๊งเงินกู้ที่ร้าน และแก๊งเงินกู้ก็ได้ขับรถเก๋งมา ตำรวจ จึงได้เชิญตัวไปที่ สภ.หนองไผ่ เพื่อเจรจาไกล่เกลี่ยผ่อนผันให้ลูกหนี้จ่ายน้อยลง และห้ามใช้กำลังหรือข่มขู่ลูกหนี้